Wrap ตัวถังดีกว่าทำเคลือบแก้วจริงหรือ

การทำให้รถของเราดูสวยงาม มีอยู่หลายวิธี ซึ่งการทำ เคลือบแก้ว เป็นหนึ่งในวิธีการเหล่านั้น ที่สามารถทำให้สีของรถดูสวยใสเปล่งปลั่ง เงามัน และมีความสดของสีมากกว่าเดิม แต่ในไม่กี่ปีมานี้ ก็มีอีกทางเลือกหนึ่งเกิดขึ้น ซึ่งอาจจะเรียกว่าเป็นวิธีการทำสีรถแบบใหม่ ที่ใช้เวลาสั้นๆ ก็สามารถเปลี่ยนแปลงรถให้มีสีสันดูสดใหม่ได้อย่างรวดเร็ว นั่นก็คือการ Wrap รถ ซึ่งมีบางคนบอกว่า วิธีนี้ดีเสียยิ่งกว่าการทำ เคลือบแก้วรถยนต์ เสียอีก แต่… มันเป็นจริงหรือไม่ เรื่องนี้เราจะต้องมาวิเคราะห์ดูกันสักหน่อยว่า รถที่เขาบอกว่า เอาไป Wrap มานั้นดีแค่ไหน เมื่อเทียบกับ รถเคลือบแก้ว

 

การ Wrap รถ เป็นการทำสี หรือเปลี่ยนผิวรถภายนอกที่ทำได้อย่างรวดเร็วมากกว่าวิธีอื่น ในขณะที่การทำสีรถยนต์ทั้งคันอาจจะใช้เวลานานหลายวันหรืออาจจะเป็นเดือนๆ แต่การ Wrap รถสามารถเปลี่ยนสีรถให้ดูใหม่ได้ในเวลาไม่กี่วันเท่านั้น และเมื่อทำเสร็จมันก็มีสีสันที่สดใส แถมมีให้เลือกมากมายหลายสี และวิธีนี้มีผู้ที่เข้าใจว่าเป็นการเสริมชั้นสีพิเศษให้อยู่ชั้นสีแท้ออกมาอีกขั้น ซึ่งจุดนี้ดูแล้วคล้ายกับการ เคลือบแก้ว ที่สร้างชั้นฟิล์มขึ้นมา แต่การ Wrap ทำได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องใช้น้ำยา หรืออาจะไม่ต้องขัดผิวใดๆ ทั้งสิ้น เพราะ… ในความเป็นจริงแล้ว การ Wrap รถ ก็คือ… การติดสติ๊กเกอร์รถยนต์ทั้งคันนั่นเอง !

 

ดังนั้นจึงมีคนบอกว่า นี่เป็นวิธีปกป้องสีรถที่ยอดเยี่ยมอีกวิธีหนึ่ง เพราะเป็นการห่อหุ้มสีเดิมเอาไว้ภายใน ตัวรับปัญหา เผชิญกับสิ่งแวดล้อม รอยขีดข่วนทั้งหลาย ก็คือ เจ้าสติ๊กเกอร์ที่ติดอยู่ด้านนอก เมื่อไหร่ที่มันเริ่มเก่า หรือดูแล้วเป็นรอยก็แค่ เปลี่ยนสติ๊กเกอร์อีกครั้งเท่านั้น ซึ่งดูๆ แล้วก็เป็นวิธีที่น่าสนใจ สำหรับคนที่อยากเปลี่ยนสภาพภายนอกของรถ แต่ไม่อยากเสียเวลาไปทำการขัดสี เปลี่ยนสี และยังทำให้มีชั้นแกป้องตัวถังเดิมเพิ่มขึ้นอีกชั้นด้วย…

 

แต่อย่างไรก็ตาม… ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ความสวยงามที่เกิดจากการ Wrap รถนั้น เป็นความงามของสติ๊กเกอร์ที่ติดอยู่ภายนอก ซึ่งสติ๊กเกอร์เหล่านี้ส่วนมากทำจากไวนิล ซึ่งมีอายุความสดใสเงางามอยู่ได้ระยะหนึ่งเท่านั้น เมื่อต้องมาเจอสภาพแดดลมฝนฝุ่นละออง และการขูดขีด และที่น่ากังวลก็คือ มันไม่ได้ทำหน้าที่ปกป้องสีรถอย่างที่เราเข้าใจ เพราะมันเป็นการใช้กาวเข้าติดที่ผิวสีรถ และในการติด Wrap เข้าไปนั้น ต้องใช้ของมีคมอย่างคัตเตอร์กรีด ดังนั้นเมื่อใดก็ตามที่เราถลกเอาสติ๊กเกอร์ออก จะพบรอยขีดข่วนที่เกิดการใบมีด และมีรอยกาวบนผิวสีแท้ แถมอาจจะอาการหนักขึ้น หากว่าสีรถมีปัญหาอยู่ก่อน เวลาลอกสติ๊กเกอร์ขึ้นสีรถอาจจะหลุดติดขึ้นมาเป็นแผ่นๆ เลยก็เป็นไปได้ ซึ่งเรื่องนี้ ไม่เหมือนการ เคลือบแก้ว ที่เป็นการไปสร้างชั้นฟิล์มใสและแข็งเอาไว้บนชั้นสีแท้ของรถเรา และอีกปัญหาที่มักพบก็คือ เรื่องของการหลงความงาม ติดสติ๊กเกอร์ Wrap รถทั้งคันโดยใช้สีอื่นที่ไม่ตรงกับการจดแจ้งในทะเบียนรถ อันนี้ทำเป็นความผิดที่มีโทษทางกฎหมายก็ต้องระวังอยู่เหมือนกัน

 

แต่ข้อดีของการ Wrap ก็คือ ความรวดเร็วในการทำและการเลือกสีได้ตามความชอบ มีหลายแบบให้เลือก อย่างไรก็ตาม ขอยืนยันอีกครั้งว่ามันไม่ใช่การทำเพื่อปกป้องสีแท้ของรถ เหมือนการ เคลือบแก้ว แน่นอน เพราะเน้นในเรื่องเร็วและสวยในระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น แต่การจะตัดสินใจว่าจะเอาไป Wrap หรือมาเคลือบให้เป็น รถเคลือบแก้ว ดีกว่ากันนั้นก็อยู่ที่ตัวของผู้เป็นเจ้าของจะตัดสินใจด้วยตัวเอง

 

Albatros ตัวจริงเรื่องการดูแลรถ ต้องการบริการ เคลือบแก้ว เคลือบแก้ว รัชดา เคลือบแก้ว ห้วยขวาง เดินทางมาได้ที่คาร์แคร์ของเรา หรือ หากต้องการบริการพิเศษในต่างพื้นที่ ต่างจังหวัด ติดต่อได้ เรายินดีให้คำปรึกษาและให้บริการ คลิกดูโปรโมชั่น หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

Line-Icon-OSX

 Line id: @albatros
qr code @albatros

Leave a Reply