รถ เคลือบแก้ว เปื้อนยากจริงหรือ

“รถที่ผ่านการทำ เคลือบแก้ว มาแล้ว เปื้อนยากจริงๆ หรือ !?”  เชื่อว่านี่เป็นคำถามที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ในความคิดของผู้ที่มีความสนใจในการดูแลรถยนต์ หรือแม้แต่มอเตอร์ไซค์ เหตุผลที่เกิดคำถามนี้ บางทีอาจเกิดจากความไม่เชื่อมั่นในโฆษณา และสื่อ ที่มักนำเสนอสิ่งที่เกินความจริงไปอยู่บ้าง ดังนั้นเมื่อได้ยินหรือได้ภาพประสิทธิภาพของรถที่ผ่านการลง น้ำยาเคลือบแก้ว มาแล้ว ก็อาจจะมีความสงสัยและเกิดเป็นคำถามขึ้น ว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ที่ รถเคลือบแก้ว แล้วเปื้อนยากจริงแท้แค่ไหน และเกิดขึ้นได้อย่างไร

รถเคลือบแก้ว เปื้อนยากจริง สาเหตุเกิดจาก…

ตัวของสารที่เคลือบลงไปบนผิวรถนั้นมีคุณสมบัติป้องกันการเกาะติดและฝังแน่นของคราบสกปรกทุกชนิด เรื่องนี้มันมาจากคุณสมบัติที่มีอยู่ในสาร เคลือบแก้ว หรือ น้ำยาเคลือบแก้ว ซึ่งสามารถทำให้เกิดปฏิกิริยาที่พื้นผิว แบ่งออกได้เป็น 3 ปฏิกิริยา ได้แก่…
ปฏิกิริยาไม่ชอบน้ำ ในศัพท์ทางวิทยาศาสตร์เรียกว่า  Hydrophobic ปฏิกิริยานี้มีลักษณะสำคัญก็คือ น้ำไม่สามารถเกาะผิวของวัสดุที่ผ่านการ เคลือบแก้ว ได้ หากนึกไม่ออก ให้จินตนาการถึงภาพน้ำที่กลิ้งบนใบบอน ซึ่งเราจะเห็นน้ำกลายเป็นกลมๆ กลิ้งไปกลิ้งมาบนผิว แต่ไม่สามารถแผ่ลงไป ทำให้ใบเปียกได้ ปฏิกิริยานี้แสดงให้เห็นถึงความลื่นของผิวที่ไม่มีสิ่งใดสามารถเกาะติดแน่นได้เลย เพราะแม้แต่น้ำที่เป็นของเหลวยังไม่สามารถจับที่ผิวของ รถเคลือบแก้ว ได้ (ดูคลิปประกอบด้านล่าง)

ปฏิกิริยาชอบน้ำ ในศัพท์ทางวิทยาศาสตร์เรียกว่า Hydrophilic ปฏิกิริยานี้ ตรงข้ามกับแบบแรก เนื่องจากมันทำให้เกิดแรงดึงดูดระหว่างผิวที่ผ่านการ เคลือบแก้ว กับน้ำที่มากเป็นพิเศษ ซึ่งปฏิกิริยานี้ เป็นการช่วยในการชะล้างสิ่งสกปรกพวกฝุ่นผงที่เกาะอยู่ด้านบนหลุดออกไปได้เองเมื่อมีการราดน้ำลงไป เพราะอนุภาคของน้ำจะถูกดึงลงไปสู่พื้นผิวและอาบไล้แผ่ไปทั่ว ทำให้สิ่งสกปรกหลุดออกและไหลออกไปกับน้ำไม่สามารถเกาะติดอยู่บนผิวที่มีการเคลือบด้วย น้ำยาเคลือบแก้ว ได้เลย (ดูคลิปประกอบด้านล่าง)

ปฏิกิริยาต่อต้านการเกิดไฟฟ้าสถิต หรือ Anti-static เป็นปฏิกิริยาที่เกี่ยวกับแรงดึงดูดระหว่างวัสดุที่มีแรงยึดเกาะที่มาจากไฟฟ้า ซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นโดยทั่วไป ซึ่งการเกิดไฟฟ้าสถิตนี้ทำให้ฝุ่ผงหรือสิ่งสกปรกทั้งหลายยึดเกาะผิวของสีรถได้แน่นมากขึ้น เมื่อตัดปัญหาเรื่องนี้ไป ก็ทำให้ความสกปรกลดลง เพราะฝุ่นผงไม่สามารถยึดติดกับสีของรถที่ผ่านการทำ เคลือบแก้ว มาแล้วได้ (ดูคลิปประกอบด้านล่าง)

ด้วยปฏิกิริยาทั้ง 3 เรื่องนี้ ทำให้รถที่ผ่านการทำเคลือบแก้วมา ยากที่เกิดการเปรอะเปื้อนได้ เพราะสิ่งสกปรกไม่สามารถเกาะติดกับสีรถ และหากมีละอองฝุ่นอยู่บนผิว มันก็ยึดติดผิวไม่ได้ และสุดท้าย เพียงแค่ราดน้ำลงไป ฝุ่นที่เกาะก็หลุดออก รถเคลือบแก้ว ก็กลับมาสะอาดเหมือนเดิม ! นี่คือ ข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น สามารถตอบคำถามที่ว่า รถที่ผ่านการลง น้ำยาเคลือบแก้ว แล้วเปื้อนยากจริงไหม คำตอบก็คือ… จริง เพียงแต่ว่า จะต้องเลือกผู้ให้บริการที่มีประสบการณ์ เนื่องจากการจะลงน้ำยาให้เกิดประสิทธิภาพต้องอาศัยความเข้าใจและทักษะในการทำค่อนข้างสูง ต้องเลือกผู้ให้ บริการเคลือบแก้ว ให้ดี

Albatros ตัวจริงเรื่องการดูแลรถ ต้องการบริการ เคลือบแก้ว เคลือบแก้ว รัชดา เคลือบแก้ว ห้วยขวาง เดินทางมาได้ที่คาร์แคร์ของเรา หรือ หากต้องการบริการพิเศษในต่างพื้นที่ ต่างจังหวัด ติดต่อได้ เรายินดีให้คำปรึกษาและให้บริการ คลิกดูโปรโมชั่น หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

Line-Icon-OSX

 Line id: @albatros
qr code @albatros

Leave a Reply