ทำความรู้จักกับน้ำยาที่ใช้ทำเคลือบแก้ว

การทำ เคลือบแก้ว เป็นหนึ่งในวิธีการเพิ่มความสวยงาม เพิ่มความทนทาน และยืดอายุการใช้งานของสีรถให้ดูสดใสได้ยาวนาน และยังสามารถทำความสะอาดได้ง่าย ไม่ต้องกลัวรอยขีดข่วน เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ทราบกันดีอยู่แล้วในแวดวงคนรักรถ แต่ที่มากว่าจะมีประสิทธิภาพระดับนี้ได้ ก็ต้องเริ่มต้นจากตัว น้ำยาเคลือบแก้ว ซึ่งเป็นสารที่เราใช้เคลือบลงไปบนผิวของรถ เรามาทำความรู้จักกันว่า ในน้ำยาที่ว่านี้มันมีอะไร ทำไมมันจึงทำให้เกิดประสิทธิภาพดังกล่าวได้ เพื่อเอาไว้เป็นความรู้สำหรับคนที่ทำมาแล้วและใช้ประกอบการตัดสินใจสำหรับคนที่ยังไม่เคยรับ บริการเคลือบแก้ว มาก่อน

ส่วนประกอบสำคัญใน น้ำยาเคลือบแก้ว

ที่เป็นส่วนผสมหลักและทำให้เกิดประสิทธิภาพในการปกป้องผิวสีของรถ มีอยู่ 2 ประเภทใหญ่ๆ ได้แก่

1.    สารจำพวกทรายหรือ ซิลิกา หรือ ศัพท์ทางวิทยาศาสตร์เรียกว่า silicon dioxide ตัวย่อคือ SiO2 ซึ่งนำมาเป็นส่วนผสมหลัก ตัวมันเองเป็นสารประกอบออกไซด์ ของสารที่พบได้ในธรรมชาติทั่วไป คุณสมบัติคือมีความแข็งและมีความใสมันวาว ยากที่จะขูดขีดให้เกิดรอยได้ ที่พบในธรรมชาติและเรารู้จักกันดีก็คือพวก แร่ควอตช์และทราย

2.    สารจำพวกโลหะ เช่น ไทเทเนียม ศัพท์ทางวิทยาศาสตร์เรียกว่า Titanium dioxide ตัวย่อคือ  Tio2 เป็นสารประกอบออกไซด์ของโลหะไทเทเนียม ซึ่งมีคุณสมบัติในเรื่องของความแข็งยากจะเกิดรอยขูดขีด และมีความมันวาว

ในการทำ เคลือบแก้ว จะใช้น้ำยาที่มีส่วนผสมหลัก 2 ประเภทนี้ ทำให้เกิดคุณสมบัติในด้านการปกป้องพื้นผิวของสีรถ เมื่อน้ำยาแห้งเกาะบนผิวดีแล้ว จะก่อให้เกิดชั้นฟิล์มที่มีความหนา แข็ง และใสเป็นเงา สามารถปกป้องสีรถจากการขูดขีดได้เป็นอย่างดี และนอกจากนี้ยังมีการเพิ่มสารที่ทำปฏิกิริยาในการต่อต้านการยึดเกาะพื้นผิว เรียกว่าเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในด้านความลื่น ที่แม้แต่น้ำก็ไม่สามารถเกาะจับอยู่ได้ ฝุ่นผง โคลน สิ่งสกปรกต่างๆ หรือแม้แต่ขี้นก ก็ยังไม่สามารถจะเกาะติดผิว ทำให้เวลาทำความสะอาดสามารถทำได้อย่างสะดวก และชั้นฟิล์มที่ใสเป็นมันวาว ยังเพิ่มความสวยงามเหมือนใหม่ให้กับรถได้อีกต่างหาก และอาจจะมีการเติมสารเพื่อป้องกันการเกิดไฟฟ้าสถิต ลงไป เพื่อลดโอกาสในการเกาะของสิ่งสกปรกให้น้อยลง ทำให้เรามั่นใจได้มากขึ้นในเรื่องความสะอาดของสีรถ

รถที่ผ่านการทำ คลือบแก้ว มาแล้ว มีความแข็งแรงและสวยงามจากสารเหล่านี้ที่มีอยู่ในน้ำยาเคลือบแก้ว เมื่อทราบแล้วก็น่าจะทำให้ท่านที่มีความสนใจได้ทราบข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อใช้ในการประกอบการตัดสินใจในการใช้ บริการทำเคลือบแก้ว เพื่อปกป้องรถของคุณให้สวยงามคงทนเหมือนใหม่ไปได้นานๆ

Albatros ตัวจริงเรื่องการดูแลรถ ต้องการบริการ เคลือบแก้ว เคลือบแก้ว รัชดา เคลือบแก้ว ห้วยขวาง เดินทางมาได้ที่คาร์แคร์ของเรา หรือ หากต้องการบริการพิเศษในต่างพื้นที่ ต่างจังหวัด ติดต่อได้ เรายินดีให้คำปรึกษาและให้บริการ คลิกดูโปรโมชั่น หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

Line-Icon-OSX

 Line id: @albatros
qr code @albatros

Leave a Reply