เคลือบแก้วมีแบบครีมด้วยหรือ

สำหรับคนที่สนใจทำ เคลือบแก้ว มีเรื่องอยากจะขอทำความเข้าใจกันสักเล็กน้อย เนื่องจากไปพบมาว่าตามท้องตลาดมีผลิตภัณฑ์ที่อ้างว่าเป็นสาร หรือ น้ำยาเคลือบแก้ว หลากหลายมาก เรียกได้ว่ามีสารพัดรูปแบบทั้งแบบที่เป็นน้ำสีๆ ชมพูบ้างแดงบ้าง กระมั่งสีเขียวก็มี หรือ จะเป็นแบบที่มีลักษณะเหมือนแชมพูหรือครีมนวดเป็นน้ำข้นๆ ไปจนถึงออกมาในแบบที่เป็นครีมก็มี พวกนี้อ้างว่า สามารถซื้อมาทำเองที่บ้านได้ และใช้งานง่ายแค่เขาขัดๆ ก็เป็นการ เคลือบแก้วรถ ได้เรียบร้อยแล้ว มีราคาไม่แพง… ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าสนใจหากมันเป็นจริง แต่… เท่าที่เจอ ส่วนใหญ่พบว่ามันไม่ใช่ “เคลือบแก้ว

เคลือบแก้ว

ลักษณะของน้ำยาเคลือบแก้วที่แท้จริง

 

น้ำยาเคลือบแก้ว หรือ สารที่สามารถสร้างชั้นฟิล์มใสและแข็งเพื่อปกป้องรถอย่างที่เรียกกันได้ว่าเป็นการทำ เคลือบแก้ว นั้น ตัวของน้ำยา จะมีลักษณะเป็นของเหลวใสๆ ไม่มีสี เหตุผลก็เพราะมันคือสารที่มีส่วนผสมหลักเป็น ซิลิก้าออกไซด์ สารชนิดเดียวกับที่เขาเอามาผลิตกระจก ดังนั้นเราจึงเรียกมันว่า เคลือบแก้ว และเมื่อน้ำยาเซ็ทตัวจะมีสภาพออกมาเป็นเกล็ดแข็งๆ เหมือนกันเศษแก้วเลยทีเดียว ลักษณะของน้ำยาของแท้จะมีลักษณะเป็นแบบนี้

 

น้ำยาหรือครีมที่เห็นขายราคาถูกไม่ใช่สารเคลือบแก้ว

 

ไม่อยากบอกว่าไม่มีเลยที่ตัวของสารทำ เคลือบแก้ว จะไม่มีลักษณะอื่นนอกจากสารที่เป็นของเหลวแบบใสๆ แต่เท่าที่เจอมาเป็นเช่นนั้น ส่วนพวกที่เห็นวางขายให้เอากลับไปทำเองที่บ้าน และอ้างว่าเป็น เคลือบแก้ว อันมีลักษณะหน้าตาเป็นครีมบ้าง เป็นสเปรย์ หรือ ออกแนวน้ำข้นๆ เหมือนครีมนวดผม เหล่านั้นเท่าที่พบ และเคยได้ยินจากผู้เชี่ยวชาญ จริงๆ แล้วมันเป็นสารประเภทเดียวกับการเคลือบแวกซ์ ไม่ใช่ เคลือบแก้ว หากแต่ว่า เพื่อการขายที่ง่ายขึ้น เราจึงใช้วิธีโฆษณาหรือติดป้ายบอกเอาไว้ว่านี้คือสารที่ทำให้เราสามารถทำ เคลือบแก้ว เองได้ที่บ้านในราคาประหยัด ซึ่งคำว่าแก้วของเขาในที่นี้ มันเพียงหมายถึงว่า หลังจากที่เคลือบสารนั้นลงไปและทำการขัด ผิวรถจะมีความมันเงาเหมือนกับเป็นแก้วหรือเป็นกระจกนั่นเอง เป็นการเล่นคำในเรื่องความแวววาว แต่ในความเป็นจริง เป็นการเคลือบแบบทั่วๆ ไป ที่ให้ผลในเรื่องความแวววาวมันเงาแบบเคลือบแวกซ์ ประสิทธิภาพในด้านความแข็งและการปกป้องเปรียบกับการทำ เคลือบแก้ว จริงๆ ไม่ได้เลย เพราะมันคือ แวกซ์น้ำ ครีมแวกซ์ หรือ สเปรย์แวกซ์ ที่มีการติดป้ายอ้างว่าเป็น เคลือบแก้ว เท่านั้นเอง

 

เคลือบแก้วแท้

 

ดังนั้นในกรณีที่ไปพบสารที่อ้างว่าเป็น เคลือบแก้ว ที่วางขายตามร้านหรือตามห้างที่มีราคาไม่แพง โปรดพิจารณาดูให้ดีก่อนว่ามันเป็น น้ำยาเคลือบแก้ว ของจริงหรือไม่ วิธีการดูง่ายๆ ก็คือ สารที่ทำ เคลือบแก้ว จะต้องมีระยะเวลาในการเซ็ทตัวเพื่อให้มันเกิดความแข็ง ไม่ใช้ทำแล้วขัดๆ ให้เกิดความมันเงา ลองอ่านที่วิธีการใช้ก็น่าจะพอเห็นได้ว่ามันเป็นอะไรกันแน่ แต่อย่างไรก็ตาม เราจะไปโทษว่าคนขายเอามาหลอกก็อาจจะไม่เต็มปากนัก เพราะมันเป็นเรื่องของการตลาด และบางทีคนที่เอามาวางขายก็ไม่ได้ทราบเกี่ยวกับคุณสมบัติของสารชนิดนี้ มีเซลล์นำมาเสนอขายก็ซื้อไว้และเอามาวางขายต่อ เป็นเรื่องที่เราเองจะต้องทำความเข้าใจก่อน เพื่อให้รถของเราได้รับการ เคลือบแก้ว ปกป้องอย่างแท้จริง…

 

 

Albatros ตัวจริงเรื่องการดูแลรถ ต้องการบริการ เคลือบแก้ว เคลือบแก้ว รัชดา เคลือบแก้ว ห้วยขวาง เดินทางมาได้ที่คาร์แคร์ของเรา หรือ หากต้องการบริการพิเศษในต่างพื้นที่ ต่างจังหวัด ติดต่อได้ เรายินดีให้คำปรึกษาและให้บริการ คลิกดูโปรโมชั่น หรือสอบถามเพิ่มเติม ได้ที่

Line-Icon-OSX

 Line id: @albatros
qr code @albatros

2 thoughts on “เคลือบแก้วมีแบบครีมด้วยหรือ

Leave a Reply