เคลือบแก้วมอเตอร์ไซค์เขาทำยังไงกันบ้าง

นอกจากรถยนต์แล้ว มอเตอร์ไซค์ ในปัจจุบันก็ได้รับความนิยมอย่างมากในการที่จะเอามาทำ เคลือบแก้ว โดยเฉพาะรถมอเตอร์ไซค์คันใหญ่ๆ หรือที่เรียกกันว่า บิ๊กไบค์ (Big Bike) ซึ่งกำลังได้รับความนิยมในการใช้งานมากในปัจจุบันนี้ เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่สร้างความเพลิดเพลินในช่วงว่างและใช้ในการท่องเที่ยววันหยุดพักผ่อนและมักมีการรวมตัวทำกิจกรรมเป็นกลุ่มอยู่เสมอ ดังนั้นก็ไม่แปลกที่รถประเภทนี้จะนิยมทำ เคลือบแก้วมอเตอร์ไซค์ เพราะมีการใช้งานทางไกลบ่อยครั้ง บางทีออกแนวลุยๆ หนัก ก็ต้องการที่จะปกป้องรถคันโปรดของตัวเองเอาไว้ และไม่เพียงแค่นั้นมันยังให้ความภูมิใจกับคนที่เป็นเจ้าของ ที่เห็นรถของตัวเองแวววาวเป็นมันเงาไม่แพ้รถของคนอื่นๆ ในกลุ่ม… และสำหรับผู้ที่สนใจ อยากทราบกันไหม ว่า มอเตอร์ไซค์เคลือบแก้ว เขามีขั้นตอนในการทำอย่างไรบ้าง…

เคลือบแก้วมอเตอร์ไซค์

ขั้นตอนการทำ มอเตอร์ไซค์เคลือบแก้ว

 

ขั้นที่ 1 ล้างทำความสะอาด

เรื่องนี้สำคัญมาก ต้องล้างให้สะอาดทุกซอกทุกมุม มอเตอร์ที่จะเอามาทำ เคลือบแก้ว ได้ จะต้องมีพื้นผิวที่สะอาดหมดจด ซึ่งมันแตกต่างจากรถยนต์อยู่บ้าง เนื่องจากห้องเครื่องเปลือยอยู่ด้านนอก ดังนั้นเป็นไปได้ที่จะมีน้ำมันเครื่อง หรือ อื่นๆ ติดที่ผิวของรถมากกว่ารถยนต์ที่ เครื่องยนต์เก็บอยู่ในห้องเครื่องอย่างมิดชิดกว่า ต้องอาศัยคนล้างที่ชำนาญและมีความละเอียดอ่อน ล้างแค่สะอาดยังไม่พอ ต้องตรวจสอบทุกจุดอีกรอบเสมอ

 

ขั้นที่ 2 ขัดลบรอย

เป็นการขัดเพื่อขจัดรอยขีดข่วนทั้งหลายที่ผิวของรถ รอยระดับที่เป็นรอยขนแมวจะถูกจัดการออกจากผิวรถในขั้นตอนนี้  ซึ่งมีการขัดแบ่งเป็น  3 ระดับ คือ ขัดลบรอยหนักเพื่อขจัดรอยขีดข่วน จากนั้นขัดลบรอยละเอียด จัดการรอยบางๆ ที่เหลืออยู่ และสุดท้ายขัดชักเงา เป็นการขจัดลบรอยและเพิ่มความสว่างให้กับสีรถ โดยการขัดลงไปในชั้นสีแท้ เอาสีที่มีความเสียหายและมีความซีดหรือมองด้านนอกออก ทำให้รถดูสีสดกว่าเดิม ขั้นตอนนี้ต้องอาศัยคนที่ชำนาญ ไม่เช่นนั้นอาจเกิดความเสียหายได้ หรือ… อาจจะขัดออกไม่เกลี้ยงมีรอยและคราบเหลืออยู่ ต้องเลือกศูนย์ที่ทำ เคลือบแก้ว ที่ได้มาตรฐาน เนื่องจากเป็นการเตรียมพื้นผิวที่สำคัญมาก เคลือบแก้วมอเตอร์ไซค์ หรือ เคลือบแก้วบิ๊กไบค์ จะออกมาดีไม่ดีวัดกันตรงนี้เลยก็ว่าได้

 

ขั้นที่ 3 การลง น้ำยาเคลือบแก้ว

ซึ่งในขั้นตอนนี้ การ เคลือบแก้วระบบทากึ่งพ่น เหมาะสมที่สุด เนื่องจาก มอเตอร์ไซค์มีซอกเล็กมุมน้อยเต็มไปหมด ระบบทาอย่างเดียวจะทำได้ไม่ทั่วถึง พ่นอย่างเดียวก็อาจได้ระดับชั้นฟิล์มที่ไม่หนาพอและไม่สม่ำเสมอ (อ่านต่อได้ในเรื่อง “เคลือบแก้วระบบทากึ่งพ่น หนึ่งในคำตอบที่ดีที่สุด” )  และ… ขอเตือนสักนิดว่า ในกรณีที่จะถอดชิ้นส่วนออกมาทำ เคลือบแก้ว ขอให้ดูด้วยว่าช่างของเขามีความชำนาญและมีทักษะความเข้าใจเกี่ยวกับการถอดและประกอบชิ้นส่วนมอเตอร์ไซค์ของเราแค่ไหน เพราะมันเสี่ยงทีเดียวหากว่าเขาไม่ชำนาญในการถอดและประกอบ

 

ขั้นที่ 4 รอให้น้ำยาเคลือบแก้วเซ็ทตัว

ซึ่งอาจจะใช้เวลา 1-7 วัน แต่เราสามารถเอารถออกไปได้หลังจากที่น้ำยาแห้งแล้วภายในวันนั้น แต่ต้องระวังไม่ให้โดนน้ำในช่วง 24 ชั่วโมงแรก ถ้าขี่ออกไปเจอฝนแย่เลย ต้องระวังให้มาก และใน 7 วันแรก พยายามอย่าพึ่งเอาไปลุยหนักๆ และอย่าให้โดยสารเคมี หลังจากผ่านช่วงนั้น มอเตอร์ไซค์เคลือบแก้ว ของเราก็พร้อมและสามารถใช้งานได้ตามปกติ บวกด้วยประสิทธิภาพการปกป้องจากชั้นฟิล์มที่มีความใส ลื่น และแข็ง ใช้งานได้เบาใจมากขึ้นและทำความสะอาดได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

เคลือบแก้วมอเตอร์ไซค์

นี่เป็นขั้นตอนในการทำ เคลือบแก้วมอเตอร์ไซค์ ที่สามารถช่วยให้รถคันโปรดของเรามีความสวยงามและพร้อมมากขึ้นในการใช้งาน ที่สำคัญและต้องขอย้ำอีกครั้งก็คือให้เลือกผู้ที่จะให้บริการทำ เคลือบแก้ว รถของเราที่มีมาตรฐาน ไม่เช่นนั้น มอเตอร์ไซค์เคลือบแก้ว ของเราอาจจะไม่ได้ประสิทธิภาพการปกป้องและมีความสวยงามยาวนานอย่างที่เราต้องการ…

 

Albatros ตัวจริงเรื่องการดูแลรถ ต้องการบริการ เคลือบแก้ว เคลือบแก้ว รัชดา เคลือบแก้ว ห้วยขวาง เดินทางมาได้ที่คาร์แคร์ของเรา หรือ หากต้องการบริการพิเศษในต่างพื้นที่ ต่างจังหวัด ติดต่อได้ เรายินดีให้คำปรึกษาและให้บริการ คลิกดูโปรโมชั่น หรือสอบถามเพิ่มเติม ได้ที่

Line-Icon-OSX

 Line id: @albatros
qr code @albatros

Leave a Reply