ลงเคลือบแก้วต้องรอนานไหมกว่าจะใช้รถได้

เชื่อว่าทุกๆ ท่านที่ทำ เคลือบแก้ว เมื่อเข้ารับบริการเรียบร้อยแล้วก็ต้องการอยากจะเอา รถเคลือบแก้ว ออกไปเฉิดฉายใช้งาน เพื่ออวดความเงางามของรถ ความเปล่งปลั่งของสี และ… แน่นอนว่าอยากที่จะประจักษ์กับสายตาและตนเองถึงประสิทธิภาพของ น้ำยาเคลือบแก้ว ที่อยู่บนสีแท้ของรถของเรา แต่อย่างไรก็ตาม ก่อนที่เราจะสามารถเอารถออกไปใช้ได้ตามที่ต้องการ ยังมีระยะเวลาอีกช่วงหนึ่งที่เราต้องรอ อยากทราบหรือไม่ว่าต้องรอนานแค่ไหน และเหตุใดจึงต้องรอในระยะเวลานั้น…

ระยะเวลาที่ต้องรอก่อนที่เราจะได้ใช้รถเคลือบแก้ว

 

ประเด็นในเรื่องของระยะเวลาในการทำ เคลือบแก้ว เราเคยนำเอามาแจกแจงไปแล้วในตอน “ทำเคลือบแก้วใช้เวลานานไหม” ซึ่งได้อธิบายถึงเวลาที่ต้องใช้ในขั้นตอนของการทำ เคลือบแก้ว ทั้งหมดตั้งแต่ต้นจนเสร็จ แต่ในคราวนี้เราจะมาลงลึกในรายละเอียดในเฉพาะส่วนที่เกี่ยวกับระยะเวลาที่เราต้องรอก่อนที่จะสามารถนำเอา รถยนต์เคลือบแก้ว ของเราออกไปขับใช้งาน ซึ่งก่อนจะไปถึงจุดนั้นอยากขออธิบายเพิ่มเติมสักเล็กน้อย เพื่อให้เข้าใจในตัวของน้ำยาและการเซ็ทตัวให้มากยิ่งขึ้น นั่นก็คือ เรื่องของการรอให้น้ำยาพร้อม เราไม่ใช่รอแค่ในช่วงหลัง เคลือบแก้ว เสร็จเท่านั้น แต่จริงๆ เราต้องรอตั้งแต่การเริ่มลง น้ำยาเคลือบแก้ว บนผิวรถเลยทีเดียว

 

เริ่มลงน้ำยาเคลือบแก้วก็ต้องเริ่มการรอ

 

ในการลง เคลือบแก้ว ที่รถนั้นไม่ใช่ทำกันเพียงแค่ครั้งเดียว ไม่ว่าจะเป็นวิธีการพ่นหรือทา เมื่อลงน้ำยาเสร็จเรียบร้อย 1 รอบ หรือ 1 Layer ช่างที่ทำ เคลือบแก้ว จะรอเวลาให้ น้ำยาเคลือบแก้ว ทำปฏิกิริยากับอากาศ และผิวสีของรถประมาณ 60 นาที ก่อนที่จะลงชั้นต่อไป ดังนั้นยิ่งมีการลงมากชั้นก็ต้องใช้เวลาในการรอมากขึ้น นี่เป็นการรอรอบแรก และเป็นการแสดงให้เห็นว่า น้ำยาต้องการเวลาในการทำปฏิกิริยาในการเซ็ทตัวเป็นชั้นฟิล์มเพื่อปกป้องผิวของสีรถ

 

หลังทำเคลือบแก้วแล้วต้องรอนานเท่าใดจึงจะใช้รถได้

 

มาถึงเรื่องสำคัญที่เชื่อว่าทุกท่านที่สนใจอยากทราบ สำหรับรถที่ผ่านการทำ เคลือบแก้ว เสร็จเรียบร้อยแล้วจะต้องรอนานแค่ไหนกว่าจะเอาออกไปใช้งานได้ ในความเป็นจริงหลังจากทำการเคลือบแก้ว รถเคลือบแก้ว สามารถนำออกไปใช้งานได้เลยหลังจากปล่อยทิ้งไว้ให้น้ำยาเซ็ทตัวเป็นฟิล์มแข็งทั่วทั้งคัน แต่อย่างไรก็ตาม ต้องระวังไม่ให้โดนน้ำในชั่ว 24 ชั่วโมงแรก หลังจากผ่านช่วงเวลา 1 วันเต็มไปแล้ว โดนน้ำได้ไม่เป็นปัญหา แต่ยังมีข้อให้ระวังอีกก็คือ หลังจากนั้นประมาณ 7 วัน ให้ระวังในเรื่องการโดนสารเคมี ทั้งนี้เพื่อให้น้ำยาปรับสภาพอย่างสมบูรณ์เต็มที่ไม่มีปฏิกิริยาจากสารอื่นมารบกวน เมื่อครบเวลาทั้งหมดนั้นแล้วก็จะเกิดชั้นฟิล์มแข็งที่มีความพร้อมที่จะปกป้องรถของเราจากมลภาวะ รอยขีดข่วน และทำให้รถของเราดูสวยงาม และมีอายุการใช้งานของสีรถนานยิ่งขึ้น พร้อมให้เรานำออกไปเฉิดฉายได้อย่างเต็มภาคภูมิ

 

Albatros ตัวจริงเรื่องการดูแลรถ ต้องการบริการ เคลือบแก้ว เคลือบแก้ว รัชดา เคลือบแก้ว ห้วยขวาง เดินทางมาได้ที่คาร์แคร์ของเรา หรือ หากต้องการบริการพิเศษในต่างพื้นที่ ต่างจังหวัด ติดต่อได้ เรายินดีให้คำปรึกษาและให้บริการ คลิกดูโปรโมชั่น หรือสอบถามเพิ่มเติม ได้ที่

Line-Icon-OSX

 Line id: @albatros
qr code @albatros

Leave a Reply