รถป้ายแดงทำเคลือบแก้วทำไมต้องขัดก่อน

ในกระบวนการทำ เคลือบแก้ว ท่านที่เคยไปใช้บริการมาแล้วย่อมทราบดีว่า ไม่ใช่มาถึงก็จะมีการทาหรือพ่น น้ำยาเคลือบแก้ว ลงบนพื้นผิวรถทันที ยังต้องผ่านขั้นตอนการเตรียมพื้นผิวให้มีความเรียบและพร้อมเสียก่อนที่เรียกกันว่าขั้นตอนการ เคลียร์ผิว ซึ่งขั้นตอนนี้มีความสำคัญมาก และในรถที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว การทำขั้นตอนนี้ทำให้รถมีความสว่างและขจัดริ้วรอย แต่อย่างไรก็ตาม มีผู้สนใจสอบถามมาว่ากรณีที่เป็นรถใหม่ พึ่งออกมาจากโชว์รูม ยังต้องผ่านขั้นตอนนี้ด้วยหรือไม่

รถใหม่ป้ายแดงก็ต้องขัดเคลียร์ผิวก่อนทำเคลือบแก้ว

เรื่องนี้เกิดจาก  มีคำถามจากลูกค้าที่เพิ่งซื้อรถ หรือกำลังจะซื้อรถว่า รถเพิ่งออกจากโชว์รูมมาหมาดๆ  หากต้องการนำมาทำ เคลือบแก้ว จำเป็นที่จะต้องขัดผิวก่อนหรือไม่   เหตุใดจึงไม่เริ่มลงมือทำ รถเคลือบแก้ว เลยทันที เนื่องจากรถใหม่สภาพสียังสมบูรณ์ และยังไม่มีริ้วรอยขูดขีดที่ผิว ทำไมยังต้องนำมาขัดก่อนอีก…

สำหรับเรื่องนี้ มันเป็นเรื่องเทคนิคเฉพาะในการทำ เคลือบแก้ว อย่างถูกวิธี แต่ก็มีบ้างที่ ศูนย์บริการเคลือบแก้ว บางแห่งไม่ทราบขั้นตอนสำคัญนี้ จึงอาจจะนำรถใหม่ที่เพิ่งซื้อมา นำมาทำ เคลือบแก้วรถยนต์ เลยโดยที่ไม่มีการเตรียมพื้นผิวด้วยการขัด เคลียร์และเตรียมพื้นผิวเสียก่อน เพราะเห็นว่ารถใหม่ผิวมีความสมบูรณ์พร้อมไม่ต้องทำอะไรอีก เป็นผลให้คิดว่านี่เป็นงานง่ายๆ  สามารถที่จะคิดราคาถูกๆ ได้ แต่… ในความเป็นจริง ไม่ได้เป็นเช่นนั้น…

หากเรานำรถใหม่ที่เพิ่งถอยออกมาจากโชว์รูม นำมาเข้าห้องทำ เคลือบแก้ว ที่มีแสงสว่างจากไฟในการทำงานเพื่อสำรวจพื้นผิวแล้ว สภาพความเป็นจริงจะปรากฏขึ้นมา มันจะมีริ้วรอยปัญหาฟ้องขึ้นมา ซึ่งทำให้เราเห็นได้ว่า รถใหม่นั้นก็หาได้มีสภาพสีสมบูรณ์พร้อมที่จะลง น้ำยาเคลือบแก้ว อย่างที่เราเข้าใจไม่ มันสามารถมีริ้วรอยความผิดปกติและรอยปัญหาที่เกิดจากมลภาวะ การทำงาน การขนส่ง และอื่นๆ ได้เช่นเดียวกัน ไม่สมบูรณ์เต็มเปอร์เซ็น ดังนั้นในการ เคลือบแก้วรถ เราจำเป็นที่จะต้องนำรถใหม่มาเข้ากระบวนการเตรียมผิว อย่างเต็มระบบเสียก่อนที่จะทำการเคลือบแก้ว

เหตุผลที่รถป้ายแดงต้องเคลียร์ผิวก่อนเคลือบแก้ว มี 2 ประการด้วยกันคือ

1.    ผลิตภัณฑ์ที่ใช้บนรถที่ออกจากโชว์รูม ไม่เหมาะในการเคลือบแก้วทันที
ผลิตภัณฑ์ที่ว่า นั่นแบบเป็นสองส่วนคือ น้ำยาขัดนั้นอาจเป็นสูตร oil base ซึ่งไม่นิยมมาเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับการทำเคลือบแก้ว เนื่องจากวัตถุดิบหลักมีส่วนผสมของน้ำมัน รวมถึงการเคลือบ Wax เพื่อให้ดูเงางามมาก่อน นั่นอาจทำให้การลงน้ำยาเคลือบแก้วมีประสิทธิภาพได้ไม่ดีเพียงพอ ความคงทนต่อการชะล้างจะน้อยลง เป็นต้น เนื่องจากน้ำยาเคลือบแก้วที่ลงไปจะมีปฏิกิริยาในด้านการยึดเกาะกับสีรถได้ไม่ดีเพียงพอ เนื่องจากมีน้ำมันมาคั่นกลาง อายุการใช้งานในการรักษาความสะอาดตนเอง(Self Cleaning )ก็จะลดลงไปด้วยเช่นกัน

2.    พื้นผิวรถยนต์ยังไม่เงาใสเต็มที่
ไฟในห้องโชว์รูม มีเพียงไฟดาวน์ไลท์เฉดสีเดียว นั่นทำให้รถที่ถูกขัดชักเงามาจะดูสวยงามแล้ว แต่หากเรานำรถที่เพิ่งรับมอบจากโชว์รูมมาเข้าห้องขัด ที่มีไฟ 2เฉดสี วอร์ม และไวท์ตัดกัน จะเห็นร่องรอยมลภาวะได้อย่างชัดเจน เนื่องจากการขัดส่งมอบรถนั้นมาอาจมีไฟทำงานไม่เพียงพอ หรือขัดไม่เต็มระบบ ดังนั้น เราจำเป็นต้องนำรถที่เพิ่งออกมาจากโชว์รูมมาเตรียมผิวเต็มระบบ หรือการขัดแบบ Show Car Program ซึ่งการเตรียมผิวลักษณะนี้ ช่างผู้ปฏิบัติจะต้องมีความชำนาญ และใส่ใจในรายละเอียดเป็นอย่างมาก เพราะต้องใช้เวลาค่อนข้างนาน

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว การเลือกศูนย์บริการเคลือบแก้วที่มีความเข้าใจในเรื่อง เคลือบแก้ว อย่างลึกซึ้งจึงเป็นส่วนสำคัญ ไม่เช่นนั้น เราอาจได้เคลือบแค่ความรู้สึก แต่อาจไม่ได้การปกป้องได้อย่างเต็มที่ อีกทั้ง เราอาจพลาดความเงางามอย่างเต็มที่ ที่รถเราควรจะได้จากการเตรียมผิวก่อนการทำเคลือบแก้วที่ถูกต้องอีกด้วย

Albatros ตัวจริงเรื่องการดูแลรถ ต้องการบริการ เคลือบแก้ว เคลือบแก้ว รัชดา เคลือบแก้ว ห้วยขวาง เดินทางมาได้ที่คาร์แคร์ของเรา หรือ หากต้องการบริการพิเศษในต่างพื้นที่ ต่างจังหวัด ติดต่อได้ เรายินดีให้คำปรึกษาและให้บริการ คลิกดูโปรโมชั่น หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

Line-Icon-OSX

 Line id: @albatros
qr code @albatros

Leave a Reply