รถยนต์เคลือบแก้วไม่กลัวน้ำมันเบรกจริงหรือ

ในการใช้งานรถ เราต้องยอมรับกันว่า มีหลายสิ่งหลายอย่างเหลือเกินที่สามารถทำให้สีรถเกิดปัญหาขึ้นได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่เราต้องคอยระวัง ตั้งแต่สิ่งที่มีอยู่ทั่วไปอย่างฝุ่นผง โคลน ยางมะตอย มลภาวะ แสงแดด… ฯลฯ. แต่ละอย่างทำให้สีรถมีปัญหาได้ทั้งสิ้น ตั้งแต่ทำให้รถดูสกปรกไปจนถึงทำให้เกิดรอยและความเสียหายของสี แต่หากจะถามว่า อะไรน่ากลัวและส่งผลทำลายสีรถได้เร็วมากที่สุด และมีความเสี่ยงจะพบเจอ ทั้งแบบไม่ตั้งใจ ไปจนถึงโดนกลั่นแกล้ง ก็คือ… น้ำมันเบรก ซึ่งเป็นสารที่ต้องใช้เพื่อทำให้เบรกของรถทำงาน มีลักษณะเหมือนน้ำมัน แต่… มันมีประสิทธิภาพในการกัดกร่อนรุนแรงมาก คนที่เคยเจอคงทราบ ว่าเพียงปล่อยน้ำมันเบรกเลอะที่สีรถไว้ชั่วครู่เดียวก็สามารถกัดทำลายชั้นสีแท้อย่างรุนแรงและไม่สามารถแก้ไขให้กลับคืนสภาพได้ เป็นหนึ่งในสิ่งที่ต้องระวังมากๆ ในเวลาใช้งานเอามาเติมรถ แต่ก็ไม่วายจะเกิดอุบัติเหตุ หรือแม้แต่คนอยากจะแกล้งกัน… แต่เชื่อหรือไม่ว่า รถยนต์เคลือบแก้ว ไม่กลัวปัญหานี้

 

เหตุผลที่รถยนต์เคลือบแก้วไม่ต้องกังวลหากโดนน้ำมันเบรก

 

เนื่องจาก ผิวของ รถยนต์เคลือบแก้ว มีชั้นฟิล์มแข็งและใสปกคลุมอยู่ ในกรณีที่มีการทดสอบ เราจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า น้ำมนเบรกไม่สามารถแม้แต่จะจับเกาะผิวของ รถยนต์เคลือบแก้ว ได้ด้วยซ้ำ และเนื่องจากผิวด้านนอกเป็นชั้นฟิล์มที่มีลักษณะคุณสมบัติเทียบได้กับแก้ว ดังนั้นมันจึงสามารถทนต่อการกัดกร่อนของน้ำมันเบรกได้ในระดับที่น่าพอใจ ไม่เกิดรอยบนผิวสีเหมือนรถที่ไม่ผ่านการ เคลือบแก้ว แบบปกติ จึงเป็นวิธีการป้องกันปัญหาจากน้ำมันเบรกได้เป็นอย่างดี

 

ทำไมน้ำมันเบรกถึงกัดสีรถที่ยังไม่ได้เคลือบแก้ว

 

นำมันเบรก เป็นของเหลวในระบบเบรกมีหน้าที่ในการส่งกำลังจากแป้นเหยียบไปลูกปั้มเบรกเพื่อทำให้เกิดแรงดันให้ผ้าใบเบรกเสียดสีกับล้อ ทำให้เกิดการหยุดหมุน ซึ่งลักษณะเช่นนี้ทำให้ น้ำมันเบรกเป็นของเหลวที่ต้องรับแรงดันและความร้อนตลอดเวลา เพราะฉะนั้นจำเป็นที่จะต้องทำให้มันมีจุดเดือดที่สูง เพื่อป้องกันไม่เกิดไอ และยังต้องมีคุณสมบัติในการป้องกันการดูดซึมความชื้น นอกจากนี้ยังต้องสามารถหล่อลื่นทำความสะอาดระบบเบรกไปในตัว และสารที่มีความลงตัวที่สุดที่จะให้คุณสมบัตินี้ ก็มีผลข้างเคียงในเรื่องสภาพความเป็นกรด ดังนั้นหากมันไปหกรดสิ่งต่างๆ ก็จะเกิดการกัดกร่อนได้นั่นเอง

 

 

ด้วยเหตุผลนี้ รถยนต์เคลือบแก้ว จึงไม่ต้องกังวลมากนักในเรื่องการหกรดอย่างไม่ตั้งใจของน้ำมันเบรก เพราะมันเริ่มตั้งแต่ไม่สามารถจับเกาะผิวได้ แต่อย่างไรก็ดี หากพบการหกรดต้องรีบเช็ดและทำความสะอาดออกจากผิวของรถโดยด่วนเช่นเดียวกัน

 

Albatros ตัวจริงเรื่องการดูแลรถ ต้องการบริการ เคลือบแก้ว เคลือบแก้ว รัชดา เคลือบแก้ว ห้วยขวาง เดินทางมาได้ที่คาร์แคร์ของเรา หรือ หากต้องการบริการพิเศษในต่างพื้นที่ ต่างจังหวัด ติดต่อได้ เรายินดีให้คำปรึกษาและให้บริการ คลิกดูโปรโมชั่น หรือสอบถามเพิ่มเติม ได้ที่

Line-Icon-OSX

 Line id: @albatros
qr code @albatros

Leave a Reply