รถยนต์เคลือบแก้วแล้วไม่ควรลงแวกซ์จริงหรือ

คำถามเกี่ยวกับการดูแลรถยนต์หลังจากการทำ เคลือบแก้ว มาแล้ว มีมากมายหลายข้อที่เราพบเห็นกันเสมอ แต่ข้อที่เจอกันบ่อยมากที่สุดเรื่องหนึ่งเห็นจะไม่พ้นเรื่องของการลงแวกซ์กับ รถยนต์เคลือบแก้ว ซึ่งมักพบว่ามีความคิดเห็น และให้ข้อมูลที่แตกต่างกันอยู่เสมอ บางคนก็ว่า ลงได้ บางรายก็บอกไม่ควรลง บางรายถึงขนาดบอกว่าลงแวกซ์ซ้ำลงไปบนผิว รถเคลือบแก้ว จะทำให้เกิดปัญหา เรื่องนี้มันเป็นอย่างไรกันแน่… ตกลงมันลงได้หรือไม่ หรือลงได้แต่ไม่ควรลง… หรือยิ่งลงแวกซ์ก็เป็นเรื่องดี แบบไหนกันแน่ที่เป็นข้อเท็จจริง…

 

รถยนต์เคลือบแก้วลงแวกซ์ได้หรือไม่

 

คำถามนี้สามารถตอบได้อย่างชัดเจนเลยว่า… ลงแวกซ์ได้ ไม่เป็นอันตรายต่อ เคลือบแก้ว ที่อยู่ที่ผิวของรถ ลองนึกดูว่าหาก เคลือบแก้วรถยนต์ ที่เราไปทำมามันไม่สามารถทนได้กระทั่งแวกซ์ที่เขามีไว้เคลือบสีรถทั่วไปแล้วล่ะก็… เคลือบแก้ว ที่เราไปทำมามันคงห่วยสิ้นดี คือ แย่กว่าผิวสีรถแบบปกติเสียอีก แบบนี้มันคงไม่ใช่ของที่ทำมาแล้วปกป้องผิว หรือปรับปรุงคุณภาพผิวรถของเราให้ดีขึ้นแน่ๆ เพราะมันแย่ลง บอบบางลง ถ้าใครบอกแบบนั้นคงเข้าใจผิด เพราะจุดประสงค์หลักของการทำ เคลือบแก้ว ก็คือ… การปกป้องผิววัสดุ ไม่ใช่ทำให้มันคุณภาพแย่ลง…

 

 

ลงแวกซ์บนรถยนต์เคลือบแก้วแล้วจะเกิดปัญหาเป็นรอยคราบเหลืองไหม

 

มีบางครั้งที่มีคนกล่าวว่า ไม่ควรจะลงแวกซ์ลงบน รถยนต์เคลือบแก้ว เพราะมันจะกลายเป็นรอยคราบเหลือง เรื่องนี้ก็คงไม่ใช่ปัญหา… เพราะแวกซ์ไม่ได้อยู่บนผิวสีของรถนานจนถึงขนาดที่ว่ามันจะเสื่อมสภาพและกลายเป็นสีเหลือง เหมือนพลาสติกใสหมดอายุกลายเป็นสีเหลืองขุ่นๆ อะไรแบบนั้น การเคลือบแวกซ์เป็น Soft Coating อยู่ชั่วครั้งชั่วคราว ประมาณอยากให้เงาเพิ่มขึ้นวันนี้ลงวันนี้ แต่อีกไม่เกินอาทิตย์มันก็ไปหมดแล้ว เพราะฉะนั้นมันคงยังไม่ทันที่จะกลายเป็นสีเหลืองบน รถยนต์เคลือบแก้ว ของเราได้หรอก…

 

ลงแวกซ์บนรถยนต์เคลือบแก้วเหมาะสมไหม

 

ขอตอบว่า… ลงได้ มันช่วยให้รถดูเงามันขึ้นในช่วงระยะเวลาสั้นๆ สวยเงามากขึ้นสัก 2 – 3 วัน เหมาะสำหรับเวลาที่เราอยากเสริมหล่อเสริมสวยให้รถ แต่อย่างไรก็ตาม รถยนต์เคลือบแก้ว มีความมันเงาอยู่ในตัวอยู่แล้ว จะเพิ่มขึ้นอีกหน่อยหรือไม่ก็คงไม่ต่างกันมากสักเท่าไหร่ นอกจากนี้ เหตุผลหนึ่งที่เราเอารถไปทำ เคลือบแก้ว ก็คือช่วยให้เราไม่ต้องเสียเวลามากในการดูแลรถ หากว่าเราลงแวกซ์เป็นประจำก็ดูเป็นการเปลืองแรง แต่ไม่ใช่ว่าไม่ดี เพราะมันช่วยให้รถเงาขึ้น และหากทำเองเราก็ได้ออกกำลังและดูแลรถอย่างใกล้ชิด แต่แน่นอนว่ามันไม่ได้ช่วย เคลือบแก้ว ในการปกป้องอะไรเพิ่มสักเท่าไหร่ เพราะ เคลือบแก้ว ปกป้องผิวได้ดีอยู่แล้ว

 

 

สรุปก็คือ รถยนต์เคลือบแก้ว สามารถลงเคลือบแวกซ์ได้ ไม่ทำให้เกิดปัญหาอะไร ไม่ต้องกังวลมากไปสำหรับเรื่องนี้ อย่างไรก็ตามหลังจากทำเสร็จใหม่ๆ อย่าพึ่งทำอะไร ให้รอจนน้ำยาเซ็ทตัวดีเสียก่อน (ก็ประมาณ 7 วัน) หลังจากนั้น เคลือบแก้ว จะปกป้องเต็มที่สามารถลงเคลือบแวกซ์เสริมได้หากต้องการ แต่ถึงไม่ลงก็ไม่มีปัญหา เพราะทั้งสวยเป็นมันเงา และมีความแข็งปกป้องผิวรถได้ดีอยู่แล้ว

 

 

Albatros ตัวจริงเรื่องการดูแลรถ ต้องการบริการ เคลือบแก้ว เคลือบแก้ว รัชดา เคลือบแก้ว ห้วยขวาง เดินทางมาได้ที่คาร์แคร์ของเรา หรือ หากต้องการบริการพิเศษในต่างพื้นที่ ต่างจังหวัด ติดต่อได้ เรายินดีให้คำปรึกษาและให้บริการ คลิกดูโปรโมชั่น หรือสอบถามเพิ่มเติม ได้ที่

Line-Icon-OSX

 Line id: @albatros
qr code @albatros

 

Leave a Reply