รู้จักวิธีการเตรียมผิวก่อนการเคลือบแก้ว

กระบวนการในการทำ เคลือบแก้ว เป็นเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก หากว่าทำไมถูกต้อง หรือไม่ดีพอ ประสิทธิภาพในการปกป้องและอายุการใช้งานของชั้นฟิล์มที่เราลงเคลือบผิวรถเอาไว้ก็จะสั้นลง และไม่ได้คุณภาพตามที่ควรจะเป็น และต่อให้ใช้ น้ำยาเคลือบแก้ว ดีแค่ไหน ก็มีปัญหา ดังนั้นเป็นขั้นตอนที่ใส่ใจมาก และผู้ที่อยากทำ เคลือบแก้วรถ จะต้องใส่ใจในเรื่องนี้และดูให้ดีก่อนว่า ศูนย์บริการเคลือบแก้ว ที่เราเอารถไปทำ เขามีการดำเนินการให้เราอย่างไร ถูกต้องและเหมาะสมหรือไม่ เพื่อที่จะได้งานคุณภาพ คุ้มค่าคุ้มราคาที่เราจ่ายในการทำ เคลือบแก้ว ให้กับรถของเรา

 

ขั้นตอนในการเตรียมผิวรถก่อนการทำเคลือบแก้ว

 

1. การล้างทำความสะอาด

เป็นเรื่องที่ต้องพิถีพิถันมากกว่าการล้างปกติ เพราะนอกจากจะต้องล้างเอาสิ่งสกปรกฝุ่นผงออกไปจากผิวสีของรถที่จะเอามาทำ เคลือบแก้ว แล้ว ยังต้องจัดการกับคราบความมัน ที่เกาะผิวออกไปให้หมด และยังเป็นการช่วยให้การสำรวจพื้นผิว หรือสภาพของสีรถทำได้อย่างสะดวกขึ้น เห็นได้ชัดว่ามีจุดบกพร่องตรงไหน และมีส่วนใดหรือไม่ที่จะเป็นจะต้องทำการแก้ไขก่อน

 

2. การทำให้แห้ง

ดูเหมือนเป็นขั้นตอนปกติเหมือนการเช็ดรถหลังล้างทั่วไป แต่ต้องเติมความใส่ใจในการตรวจสอบรายละเอียดสภาพของสีรถ เพื่อให้เห็นถึงความบกพร่องหรือปัญหาที่ผิวของรถที่นำมาทำ เคลือบแก้ว อย่างชัดเจน เพื่อที่จะได้สามารถจัดการแก้ไขให้เรียบร้อยก่อนที่จะทำ เคลือบแก้วรถ คันดังกล่าว

 

3. การติดกระดาษกาว

ทำเพื่อเตรียมสภาพของรถให้พร้อมก่อนที่จะมีการใช้เครื่องมือขัด ปิดส่วนที่เราไม่ต้องการขัดเอาไว้ และยังเป็นการกำหนดขอบเขตเนื้อที่ในการลงมือทำงานในแต่ละส่วนของรถที่จะทำ เคลือบแก้ว อีกด้วย

 

4. การขัดผิวรถ

ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 3 ระดับ ตามสภาพผิวของรถที่นำมาทำ เคลือบแก้ว ซึ่งก็คือ
– การขัดลบรอยหนัก หรือ Cutting เป็นการแก้ไขสภาพพื้นผิวของสีรถที่มีความเสียหายในระดับที่การขัดเอาชั้นสีออกสามารถทำได้ ซึ่งผู้ที่ดำเนินการ หรือช่างที่ทำ ต้องมีความชาญและสามารถพิจารณาดูได้ว่าควรใช้เครื่องมือและระดับความแรงในการขัดมากแค่ไหน การขัดแบบนี้สามารถช่วยขจัดรอยขนแมวที่มีอยู่บนผิวรถได้ และเป็นการเผยผิวเนื้อสีแท้ ซึ่งจะมีผลทำให้ รถเคลือบแก้ว ดูสดใสยิ่งขึ้นอีกด้วย
– การขัดลบรอยละเอียด หรือ Remover Swirl เป็นการขัดเพื่อปรับสภาพผิวสีรถให้มีความเรียบมากขึ้น ต้องทำหลังจากการขัดลบรอยหนักเสร็จ เพื่อให้พื้นผิวอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้อุปกรณ์ที่มีความละเอียดมากกว่าในการขัดของข้อแรก
– การขัดจบ หรือ Finishing เป็นการขัดเพื่อชักเงา หรือทำให้พื้นผิวของสีรถมีความเรียบเนียนเป็นมันเงา ทำให้สีแท้เปล่งประกายสดใส ซึ่งจุดนี้ทำให้รถที่เอามาทำ เคลือบแก้ว ดูมีสีสันที่สดใสมากกว่ารถป้ายแดงบางคันเสียอีก ซึ่งอยู่ที่ทักษะของผู้ทำ เคลือบแก้ว สามารถเลือกได้ว่าจะให้พื้นผิวออกมาดูเป็นแบบไหน จะให้ทำเสร็จออกมาดูฉ่ำ หรือเป็นเงาเปล่งประกายใสก็ได้

 

5. การเก็บรายละเอียดในส่วนอื่นๆ

เป็นการเตรียมสภาพพื้นผิวส่วนที่เหลือของรถที่เอามาทำ เคลือบแก้ว ให้มีความพร้อม ทุกส่วน และเป็นการทำความสะอาดรถในส่วนต่างๆ แม้จะไม่ใช่ส่วนที่เน้นในการทำเคลือบแก้ว เรียกว่าเป็นการทำให้ดูหมดจดสวยใสไปทั้งคัน แม้แต่ห้องเครื่อง ยางรถ ขอบประตู กระจก ฯลฯ. ดีมากน้อยแค่ไหนอยู่ที่ความใส่ใจและทักษะของช่างที่ทำในแต่ละศูนย์บริการ
ทั้งหมดเป็นเรื่องของการเตรียมรถและพื้นผิวให้พร้อมก่อนทำการ เคลือบแก้ว ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ท่านที่สนใจทำ เคลือบแก้วรถ ควรให้ความสนใจและดูให้ดีว่าช่างหรือศูนย์บริการที่เราเอารถไปทำ เขาทำให้เราครบถ้วน และมีคุณภาพหรือไม่ เพราะเลยจากจุดนี้ไปก็คือการลงน้ำยา รถเคลือบแก้ว ของเราจะออกมาดีและทนทานแค่ไหนก็อยู่ที่ขั้นตอนนี้ดังนั้นต้องพิจารณาให้ละเอียด…

 

Albatros ตัวจริงเรื่องการดูแลรถ ต้องการบริการ เคลือบแก้ว เคลือบแก้ว รัชดา เคลือบแก้ว ห้วยขวาง เดินทางมาได้ที่คาร์แคร์ของเรา หรือ หากต้องการบริการพิเศษในต่างพื้นที่ ต่างจังหวัด ติดต่อได้ เรายินดีให้คำปรึกษาและให้บริการ คลิกดูโปรโมชั่น หรือสอบถามเพิ่มเติม ได้ที่

Line-Icon-OSX

 Line id: @albatros
qr code @albatros

Leave a Reply