วิธีการล้างรถเคลือบแก้วด้วยตัวเอง

รถแม้ว่าจะผ่านการทำ เคลือบแก้ว มาแล้ว ก็จำเป็นจะต้องได้รับการดูแลรักษาทำความสะอาดด้วยเช่นกัน เพียงแต่ว่าในการทำความสะอาดจะง่ายกว่ารถปกติ แต่อย่างไรก็ตาม ก็ต้องรู้วิธีในการทำความสะอาดอย่างถูกต้องด้วย เพราะ แม้ว่ารถของเรา จะเป็น รถเคลือบแก้ว ที่มีพื้นผิวได้รับการปกป้องจากชั้นฟิล์มพิเศษ แต่หากว่าไม่ทำให้ถูกต้องก็มีสิทธิที่จะเกิดความเสียหายได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นเป็นเรื่องที่ควรเรียนรู้และทำความเข้าใจกันให้ดีเสียก่อน และทำตามอย่างถูกต้องเพื่อให้ได้รถที่สะอาดและไม่เกิดปัญหาตามมาในภายหลัง รวมทั้งการทำความสะอาดตามลำดับขั้นตอน ช่วยให้การทำความสะอาดเป็นเรื่องง่ายขึ้นเสร็จเร็วขึ้นอีกด้วย

ขั้นตอนการล้างรถเคลือบแก้วด้วยตัวเอง

1.    ฉีดน้ำไปที่รถแรงๆ สักหน่อย เรื่องนี้รถที่ผ่านการทำ เคลือบแก้ว มา จะได้เปรียบรถทั่วไปค่อนข้างมาก เนื่องจากมันมีคุณสมบัติด้านความลื่น ที่ทำให้สิ่งสกปรกไม่สามารถเกาะติดผิวรถแน่นๆ ได้ พอโดนน้ำก็แทบจะหลุดออกทั้งหมด แม้แต่ยางมะตอย ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ที่ทำความสะอาดยาก ถ้าไปติดบนผิวของ รถยนต์เคลือบแก้ว มันก็จะหลุดออกได้ไม่ยากนัก หากเป็นรถทั่วไปอาจจะต้องลงทุนหาวิธีขัดทำความสะอาดด้วยสารพิเศษ แต่สำหรับรถที่ เคลือบแก้ว บางทีเจอน้ำที่มีแรงดันสูงๆ ก็หลุดออกแล้ว ในกรณีเป็นรถธรรมดา อาจจะต้องฉีดน้ำแรงมากๆ และต้องทำหลายครั้ง เพื่อให้สิ่งสกปรกดูน้ำเข้าไปและเกิดการอิ่มตัวละลายหลุดออกมา แต่รถที่ผิวถูกลง น้ำยาเคลือบแก้ว เอาไว้ แค่โดนน้ำก็หลุดออกมาง่ายๆ อยู่แล้ว เพราะมันไม่เกาะติดที่ผิว
2.    การล้างรถ ให้แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนด้านบน และส่วนด้านล่าง และต้องมีการแยกผ้าที่ใช้ล้างคนละผืน ด้านบนก็คือ ส่วนหลังคา กระจกรถทุกด้าน ฝากระโปรงหน้า ฝากระโปรงท้าย ส่วนที่เป็นด้านล่างก็คือ ที่ต่ำลงมาทั้งหมด พูดง่ายๆ ก็คือ เป็นการแบ่งโซนตามปริมาณโอกาสที่จะโดยสิ่งสกปรกมาก น้อย หนา บาง นั่นเอง เหตุผลก็เพราะ สองส่วนนี้มีโอกาสที่จะมีฝุ่นผงที่มีความหนาต่างกัน ส่วนด้านล่าง มักมีคราบหนักๆ มีฝุ่นทรายขนาดใหญ่ โคลนเกาะติดมา หากว่าเราล้างโดยไม่มีการแบ่งลำดับ เท่ากับเพิ่มความเสี่ยงในการ สร้างรอยขีดข่วนให้เกิดขึ้นกับผิวของรถให้มากขึ้น เช่น เราไปล้างด้านล่างของประตูที่มีโคลนติดก่อนโดยใช้ผ้าผืนเดียวกัน มีโอกาสที่เราจะเอาเศษทรายที่มีความแข็งลากไปยังส่วนอื่นๆ ของรถ เรียกว่าเป็นการกระจายความเสียหายให้เกิดขึ้นทั่วรถตามไปด้วย แม้จะ เคลือบแก้ว มาแล้วก็ต้องระวัง เพราะความแข็งของทรายมีระดับพอๆ กับฟิล์มที่เกิดจากการ เคลือบแก้ว ดังนั้นก็เป็นไปได้ที่จะเกิดความเสียหายกับเขาด้วยเหมือนกันแม้จะมีการปกป้องที่ดีเยี่ยมแล้วก็ตาม
3.    การล้าง รถยนต์เคลือบแก้ว ใช้แชมพูล้างรถได้ ไม่จำเป็นต้องใช้แค่น้ำเปล่า เหมือนที่บางท่านเข้าใจ ซึ่งเราเคยเล่าไปแล้วในตอน “ล้างรถเคลือบแก้วต้องใช้น้ำเปล่าเท่านั้นหรือ” ดังนั้นล้างได้อย่างสบายใจ แม้ว่ามันจะไม่ได้จำเป็นมากนักสำหรับตัวรถ แต่สำหรับส่วนอื่นๆ ที่ไม่ได้เคลือบปกป้อง ก็ช่วยในการชะล้างคราบสกปรกออกไปได้ เช่น บริเวณยางรถ เป็นต้น
4.    การเช็ดรถ ควรใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ หรือผ้าชามัวร์ วิธีเช็ดให้เช็ดจากส่วนบนไล่ลงมาส่วนล่าง และต้องเช็ดให้แห้งสนิท อาจจะใช้ผ้าหลายผืนหน่อยในการเช็ดทำความสะอาด เพื่อช่วยให้รถของเราสะอาดและแห้งสนิท โดยเฉพาะในจุดที่อับ เช่น ด้านในของฝากระโปรง (โดยเฉพาะกระโปรงหลัง) ด้านในของขอบประตูรถ ซึ่งส่วนมากจะต้องปิดอยู่ หรือ ด้านในของฝาถังน้ำมัน
5.    การล้างรถไม่ควรล้างกลางแดดจัด แม้ว่าจะเป็นรถที่ผ่านการ เคลือบแก้ว มาก็ตาม ในรถทั่วไป การล้างรถกลางแดดจัดหรือในช่วงที่อากาศร้อนมาก ทำให้เกิดรอยคราบน้ำบนผิวรถ และเช็ดไม่ค่อยออกกลายเป็นรอยน่าเกลียด หรือเรียกว่าสนิมน้ำ สำหรับ รถเคลือบแก้ว รอยนี้เช็ดออกได้ แต่มันทำให้เราต้องเร่งมือมากเกินไปในการเช็ด และอากาศร้อนทำให้เราไม่สบาย ดังนั้นทำในบริเวณที่มีร่มเงาจะดีกว่า
6.    การล้างรถไม่ควรล้างช่วงค่ำ เนื่องจากจะเกิดความชื้นสะสม ทำให้บางชิ้นส่วนเกิดสนิมได้ แม้จะเป็นจริงว่าชิ้นส่วนที่ได้รับการ เคลือบแก้ว จะไม่เกิดสนิมเพราะมีชั้นฟิล์มปกป้องอยู่ แต่ในส่วนด้านล่างรถ และอื่นๆ ที่ไม่ได้รับการปกป้องก็มีความเสี่ยงในการเกิดสนิมได้เช่นกัน แต่หากว่าจำเป็นต้องล้างยามค่ำ อาจจะต้องมีเครื่องเป่าลมแรงสูง หรือ… หลังจากเช็ดเสร็จต้องเอารถออกไปขับเพื่อไล่ความชื้น
นี่เป็นวิธีในการล้างรถที่ผ่านการ เคลือบแก้ว มาแล้วอย่างเหมาะสม สามารถลดความเสี่ยงในการเกิดปัญหา และสามารถช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับรถของเราได้ และที่แน่นอน การล้าง รถเคลือบแก้ว เป็นงานที่ง่ายกว่า เหนื่อยน้อยกว่า รถที่ยังไม่ผ่านการเคลือบแน่นอน

Albatros ตัวจริงเรื่องการดูแลรถ ต้องการบริการ เคลือบแก้ว เคลือบแก้ว รัชดา เคลือบแก้ว ห้วยขวาง เดินทางมาได้ที่คาร์แคร์ของเรา หรือ หากต้องการบริการพิเศษในต่างพื้นที่ ต่างจังหวัด ติดต่อได้ เรายินดีให้คำปรึกษาและให้บริการ คลิกดูโปรโมชั่น หรือสอบถามเพิ่มเติม ได้ที่

Line-Icon-OSX

 Line id: @albatros
qr code @albatros

Leave a Reply