รู้จักกับเคลือบแก้วแบบทา

สำหรับคนที่กำลังสนใจอยากทำ เคลือบแก้ว สิ่งที่ควรทราบอย่างหนึ่งก็คือ ระบบของการ เคลือบแก้วรถ ของ ศูนย์บริการเคลือบแก้ว ที่เราจะไปใช้บริการนั้นเป็นอย่างไร ซึ่งเรื่องนี้เชื่อว่าหลายๆ ท่านก็อยากทราบ เนื่องจากปัจจุบัน วิธี หรือ ระบบในการทำการเคลือบมีอยู่ด้วยกัน 2 รูปแบบ ได้แก่… ระบบทา และ ระบบพ่น และเพื่อให้เข้าใจอยากชัดเจน ก่อนตัดสินใจว่าควรเลือกทำแบบไหน เราควรมาศึกษาดูว่าแต่ละแบบมีลักษณะอย่างไร มีจุดเด่นข้อดี หรือจุดด้อยอะไรบ้าง เพื่อที่จะได้สามารถตัดสินใจได้อย่างเหมาะสม ซึ่งในคราวนี้เราจะเริ่มจากเรื่องการทำในระบบทากันก่อน

เคลือบแก้วระบบทา คืออะไร

การทำ เคลือบแก้ว ในระบบทา เป็นการทำการเคลือบแบบเดิมที่มาก่อน ใช้การลงน้ำยาด้วยการชุบบนอุปกรณ์แล้วทาลงไปบนพื้นผิวของวัสดุ ซึ่งในที่นี้ก็คือ ผิวของรถ ซึ่งวิธีการนี้ได้รับความนิยมเนื่องจากไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรมาก มี ศูนย์บริการเคลือบแก้ว หลายแห่งนิยมใช้วิธีนี้ในการให้บริการ และได้รับการพัฒนาในเรื่องรูปแบบการทาและอุปกรณ์ที่ใช้มาโดยลำดับ แต่หลักๆ ก็คือ การนำฟองน้ำมาซับ น้ำยาเคลือบแก้ว หรืออาจจะมีการนำเอาผ้าเนื้อละเอียดมารองฟองน้ำ แล้วทำการหยดน้ำยาลงไปจนทั่ว จากนั้นทำการทาน้ำยาสำหรับการ เคลือบแก้ว บนพื้นผิวรถยนต์ทีละส่วนรอจนน้ำยาได้ที่ แล้วจึงนำเอาผ้าเนื้อละเอียดที่สะอาดมาเช็ดส่วนที่เกินออก ทำแบบนี้จนทั่วทั้งคัน ซึ่งอาจจะมีการทำซ้ำหลายชั้น คือ เมื่อลงชั้นหนึ่งเสร็จ ก็จะมีการลงเพิ่มอีกทำซ้ำไปซ้ำมา แต่ก็ขึ้นอยู่ที่เทคนิคของแต่ละร้านที่ให้บริการว่าเป็นอย่างไรด้วย แต่โดยหลักการเป็นในลักษณะนี้

ข้อดีของการทำเคลือบแก้วแบบทา

1.    สามารถควบคุมปริมาณน้ำยาเคลือบแก้ว ต่อพื้นที่บนรถยนต์ได้ค่อนข้างแม่นยำและค่อนข้างประหยัด และใช้อุปกรณ์ไม่ซับซ้อน ดังนั้นจึงมีราคาที่ต่ำกว่า การเคลือบแบบพ่น
2.    การลงน้ำยาบนพื้นผิวค่อนข้างทำได้อย่างทั่วถึง เนื่องจากการทาน้ำยาจะทาเป็นลักษณะเหมือนวาดตารางหมากรุก คือแนวขวาง และแนวตั้งซ้ำอีกครั้ง ทำให้มั่นใจได้ว่ามีการเคลือบทั่วทุกบริเวณและมีความหนาของการ เคลือบแก้ว ดี
3.    ไม่ฟุ้งกระจาย เนื่องจากน้ำยาจะถูกส่งผ่านไปยังผิวของรถโดยตรง ไม่ใช้แรงดันลมในการพ่นออกมา จึงไม่การฟุ้งกระจายในบริเวณการทำงาน ค่อนข้างปลอดภัยต่อผู้ปฏิบัติงานในการลงน้ำยาเคลือบแก้ว และดีต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่า

ข้อเสียของการทำเคลือบแก้วแบบทา

1.    อาจจะลงน้ำยาไม่ทั่วถึงทุกบริเวณของพื้นผิวชิ้นงาน ตามจุดที่เป็นซอกเป็นหลืบในส่วนต่างๆ เช่น ซอกโลโก้ ดุมล้อ ซอกฝาถังน้ำมัน หรือซอกรอยต่อระหว่างพื้นผิวของรถเป็นต้น
2.    มีภาพลักษณ์ที่ดูค่อนข้างธรรมดา ใช้อุปกรณ์น้อย ในข้อนี้ส่งผลเสียต่อผู้ประกอบการสักหน่อยในเรื่องความน่าเชื่อถือของลูกค้า ทำให้ไม่สามารถคิดราคาได้สูงมากนัก

นี่คือลักษณะของการ เคลือบแก้วระบบทา ซึ่งเป็นการ เคลือบแก้ว แบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน ท่านใดที่กำลังสนใจมองหา ศูนย์บริการเคลือบแก้ว ก็จะได้ทราบว่าเราจะได้รับบริการอย่างไร และมีจุดดีข้อด้อยตรงไหน เอาไว้เป็นข้อมูลก่อนการตัดสินใจใช้บริการและพิจารณาเรื่องของราคาค่าบริการของร้านที่เราจะเอารถไปทำ

Albatros ตัวจริงเรื่องการดูแลรถ ต้องการบริการ เคลือบแก้ว เคลือบแก้ว รัชดา เคลือบแก้ว ห้วยขวาง เดินทางมาได้ที่คาร์แคร์ของเรา หรือ หากต้องการบริการพิเศษในต่างพื้นที่ ต่างจังหวัด ติดต่อได้ เรายินดีให้คำปรึกษาและให้บริการ คลิกดูโปรโมชั่น หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

Line-Icon-OSX

 Line id: @albatros
qr code @albatros

2 thoughts on “รู้จักกับเคลือบแก้วแบบทา

Leave a Reply