เคลือบแก้ว คืออะไร

 

เคลือบแก้ว คืออะไร !??

เชื่อว่าในแวดวงของคนรักรถ คำว่า “เคลือบแก้ว” น่าจะเป็นอีกชื่อที่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี แม้ว่าบางท่านอาจจะยังเคยได้ลองใช้บริการนี้ แต่โดยทั่วไปเชื่อว่า ทราบกันดีว่ามันคือ การเคลือบปกป้องสีรถให้เกิดความเงางามเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม ทำให้สีของรถมีความเงางามฉ่ำเยิ้มและดูสดใส แต่อย่างไรก็ตาม บางท่านอาจจะยังไม่ทราบว่า จริงๆ แล้ว เคลือบแก้ว มันคืออะไรกันแน่ ? มันจากไหน และเมื่อทำแล้วได้อะไรบ้าง ?
เคลือบแก้ว เป็นการเคลือบสีรถภายนอกอีกชั้นหนึ่ง ซึ่งทำโดยการใช้สารเคลือบที่มีลักษณะใสไม่มีสี มีความแวววาว มันเงา เอามาเคลือบลงไป ให้กลายเป็นชั้นฟิล์มเคลือบอยู่ที่ด้านบนของสีผิวแท้ของรถ ซึ่งนอกจากความแวววาว มันยังมีความแข็ง ช่วยในการปกป้อง ดังนั้นในการทำ เคลือบแก้ว ไม่เพียงแค่ทำให้รถเกิดความเงามันสวยงาม แต่ยังมีผลในเรื่องการปกป้องสีแท้ของรถด้วยชั้นฟิล์มที่มีความแข็ง ทำให้เกิดรอยขีดข่วนได้ยาก นอกจากนี้สารที่นำมาใช้ผลิต น้ำยาเคลือบแก้ว ยังมีการใส่สารเพิ่มประสิทธิภาพ เพื่อให้เกิดคุณสมบัติด้านความลื่น ป้องกันการเกาะจับของสิ่งสกปรก สารป้องกันการเกิดปฏิกิริยาไฟฟ้าสถิต รวมถึงการทำให้มันมีประสิทธิภาพในเรื่องการมีความสามารถทำความสะอาดตัวเอง !

จริงๆ แล้ว สารที่นำมาใช้ทำ เคลือบแก้ว สามารถใช้งานในเรื่องการปกป้องพื้นผิวได้หลากหลายอย่าง ไม่ได้จำกัดอยู่แค่รถยนต์ ยังสามารถใช้ได้ในเรือเดินสมุทร เพื่อป้องกันการกัดกร่อน การเคลือบบนผิวของไม้ เพื่อรักษาสภาพไม่ให้เกิดความเสียหาย และยังสามารถใช้กับวัสดุอื่นๆ ได้อีกหลายชนิด

เคลือบแก้ว
เทคโนโลยีที่ใช้ในการผลิตน้ำยาเคลือบแก้ว เป็นเทคโนโลยีการเคลือบผิว ที่นำเอาสารที่มีความแข็งมาผลิต ซึ่งโดยทั่วไปมีสารตั้งต้นที่นำมาใช้ผลิตอยู่ 2 ชนิด คือ…

1.    silicon dioxide หรือมีตัวย่อว่า SiO2 เป็นสารประกอบออกไซด์ในธรรมชาติ ที่พบกันอยู่ทั่วไปในรูปของแร่ควอตช์และทราย
2.    Titanium dioxide หรือมีตัวย่อว่า Tio2 เป็นสารประกอบออกไซด์ของโลหะไทเทเนียม

สารทั้งสองชนิดแม้จะมีความแตกต่างกันในด้านที่มา แต่มันมีคุณสมบัติเหมือนกันในด้านของการมีความแข็งและมันวาว สำหรับความแข็งนั้น กรณีของการ เคลือบแก้ว จะวัดกันที่การนำเอาวัสดุอื่นที่มีความแข็งมาขูดขีด ซึ่งรถที่ผ่านการทำ เคลือบแก้ว จะเกิดรอยได้ยากตามระดับความแข็งของ น้ำยาเคลือบแก้ว ซึ่งโดยทั่วไปใช้ตัวย่อเรียกกันว่า H ซึ่งเราจะนำมาอธิบายให้รับทราบกันอีกครั้งในภายหลัง

สรุป การ เคลือบแก้ว เป็นการเคลือบพื้นผิว ที่ให้ประสิทธิภาพในเรื่องการปกป้องด้วยสารเคลือบที่จะกลายสภาพเป็นชั้นฟิล์มที่มีความแข็งและใสมันวาว มีความสวยงาม ทำให้ดูเหมือนมีการเพิ่มชั้นผิวของแก้วเคลือบทับเอาไว้อีกชั้นนั่นเอง

Albatros ตัวจริงเรื่องการดูแลรถ ต้องการบริการ เคลือบแก้ว เคลือบแก้ว รัชดา เคลือบแก้ว ห้วยขวาง เดินทางมาได้ที่คาร์แคร์ของเรา หรือ หากต้องการบริการพิเศษในต่างพื้นที่ ต่างจังหวัด ติดต่อได้ เรายินดีให้คำปรึกษาและให้บริการ คลิกดูโปรโมชั่น หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

Line-Icon-OSX

 Line id: @albatros
qr code @albatros

Leave a Reply